Minh Cường triển khai mô hình đăng ký khai tử tại nhà

10:50 11/11/2020 | Đã xem 35

Sáng 11/8/2017, UBND xã Minh Cường tổ chức thăm viếng, chia buồn và thực hiện khai tử ngay tại gia đình ông Nguyễn Đức Toàn (thôn Khôn Thôn). Tham dự cùng đoàn có đồng chí Phạm Phú Tuấn – Phó BTĐU, Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí cán bộ công chức, viên chức có liên quan. Đây là kế hoạch được triển khai bắt đầu từ tháng 8/2017 và là mô hình cải cách hành chính thứ 3 của xã sau mô hình trao giấy chứng nhận kết hôn tại xã và trao giấy khai sinh tại nhà.

Tại đây, Cán bộ Tư pháp sẽ lấy thông tin cần thiết để hoàn thành vào hồ sơ khai tử như: giấy tờ tùy thân của người qua đời, sổ hộ khẩu gia đình và thực hiện đăng ký tại gia đình công dân trong thời gian 2 ngày kể từ ngày qua đời; trường hợp đặc biệt có thể hoàn thành và trả kết quả ngay trong ngày. Ngoài ra, đối với các hộ gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng UBND xã tổ chức thực hiện đồng thời đăng ký khai tử và hướng dẫn làm thủ tục giải quyết hồ sơ mai táng phí tại nhà. Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động người dân thực hiện hỏa táng, nếp sống văn minh trong việc tang, hạn chế tình trạng viếng vòng hoa…

Với việc cán bộ trực tiếp xuống tận nhà để giải quyết công việc với người dân và luôn chào hỏi niềm nở; hướng dẩn thủ tục hành chính tận tình chu đáo. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho gia đình có người qua đời trong việc thực hiện khai tử đảm bảo đúng theo quy định, đồng thời nâng cao chất lượng cải cách hành chính giảm thời gian đi lại của nhân dân. Tạo được mối quan hệ thân thiện giữa chính quyền và nhân dân, nhằm hướng đến xây dựng "chính quyền phục vụ", gắn với việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” do Thành phố phát động.

 

Vân Hồ