Sơ kết công tác Trao giấy chứng nhận kết hôn tại xã

10:50 11/11/2020 | Đã xem 32

Kể từ ngày 01/01/2017, UBND xã Minh Cường triển khai tổ chức việc trao giấy chứng nhận kết hôn tại xã. Đây là một trong những mô hình “Chính quyền thân thiện”, “Công sở thân thiện” mà UBND xã Minh Cường hướng tới, với mục đích là đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức trong việc phục vụ các tổ chức, công dân; thể hiện sự quan tâm thiết thực của chính quyền phường trong các vấn đề xây dựng đời sống văn hóa, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.

Tính đến hết tháng 6/2017, toàn xã Minh Cường có 26 đôi đăng ký kết hôn, trong đó, đã có 16 cặp đôi được trao giấy chứng nhận kết hôn tại xã, đạt 62%. Tại đây, Chủ tịch UBND xã sẽ tổ chức trao hoa, Giấy đăng ký kết hôn kèm thư chúc mừng cho họ. Đại diện gia đình đã cảm ơn chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi để gia đình thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và các quy định của phát luật. Cùng với đó, Cán bộ Tư pháp tuyên truyền các văn bản luật; trang bị kiến thức, cẩm nang chuẩn bị kết hôn và cuộc sống gia đình; tuyên truyền các nội dung về Luật Hôn nhân gia đình, tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình, các luật bình đẳng giới.... Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, các trình tự, thủ tục thực hiện tuân thủ đúng nội dung quy định của Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Đến nay, tình trạng tổ chức đám cưới linh đình, tốn kém có chiều hướng giảm. Các gia đình tổ chức cho con em mình theo hình thức tiết kiệm làm đám vui, không tổ chức cỗ bàn linh đình, không mở loa ồn ào và phải tắt trước 22 giờ. Các đám cưới đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, xóm, không vi phạm hương ước, quy ước của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Anh Tú – Công chức Tư pháp cho biết: “Trong quá trình làm việc với những cặp vợ chồng trẻ trên địa bàn, nhận thấy có nhiều trường hợp chưa hiểu biết về Luật Hôn nhân gia đình; quyền lợi, trách nhiệm của vợ, chồng trong đời sống gia đình... Trước thực tế đó, chúng tôi đã tổ chức trao giấy đăng ký kết hôn tập thể để thông qua đó tuyên truyền pháp luật và ngày càng được các bạn trẻ đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, việc tổ chức trao giấy đăng ký kết hôn tập thể còn gặp không ít khó khăn, tập hợp các đôi để trao đăng ký kết hôn trong một buổi là không dễ, bởi thanh niên ở địa phương thường đi học hoặc làm ăn xa nên tranh thủ về quê làm đám cưới rồi lại đi ngay nên 1 số đôi còn khó bố trí”.

Mô hình trao giấy chứng nhận kết hôn đồng thời lồng ghép tuyên truyền pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hòa thuận, bình đẳng hạnh phúc, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân ở xã Minh Cường đang tạo được ảnh hưởng và sức lan tỏa ở cộng đồng, góp phần vận động nhân dân ở địa phương thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới./.

 

 

Bài: Vân Hồ - Cán bộ VHXH